Viêm dạ dày ruột ở trẻ em có nguy hiểm không?

viem da day ruot o tre em co nguy hiem khong

Chủ đề viêm dạ dày ruột ở trẻ em có nguy hiểm không được nhiều bậc cha mẹ quan tâm đến. Là bệnh lý khá phổ biến hiện nay đối với trẻ nhỏ, đặc biệt ở các nước phát triển. Đã là bệnh lý thì chắc chắn sẽ nguy hiểm tới sức khỏe, do đó cần chú ý để bảo vệ con trẻ khỏe mạnh.

Viêm dạ dày ruột ở trẻ em là gì?

Là tình trạng viêm cấp niêm mạc của đường tiêu hóa, hay gặp ở trẻ em. Thường gặp ở các nước phát triển, vùng nhiệt đới, nơi có mật độ cư dân đông đúc, tính an toàn về thực phẩm không được kiểm soát chặt chẽ, trong đó có đất nước Việt Nam.

Tùy theo tình trạng nặng hay nhẹ mà có các biểu hiện như tiêu chảy, nôn, đau bụng, phân đi toàn nước, bệnh có thể tự khỏi sau 3-4 ngày. Nhưng, cũng có nhiều ca mất nước nặng, bị sốc nên tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

viem da day ruot o tre em co nguy hiem khong

 

Nguyên nhân dẫn tới bệnh viêm dạ dày ruột ở trẻ em

Viêm dạ dày ruột là do bị nhiễm vi rút, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng. Trong đó Rotavirus là tác nhân hay gặp nhất và chủ yếu xảy ra ở trẻ em dưới 5 tuổi. Bởi vì sau 5 tuổi thì hệ miễn dịch của cơ thể hoàn thiện hơn cho nên ít mắc bệnh hơn. Bên cạnh đó thì Adenovirus cũng là tác nhân hay gặp và nó cũng giống Rotavirus ít xảy ra ở trẻ lớn.

Ngoài ra ngộ độc thức ăn cũng chính là nguyên nhân dẫn tới viêm dạ dày ruột ở trẻ em. Bằng cách lây truyền qua nguồn nước uống, thực phẩm bởi các vi khuẩn, độc tố do vi khuẩn sinh ra. Trong đó, các loại vi khuẩn hay gặp trong nhóm này là Salmonella, Shigella, Staphylococcus và E.coli.

Vậy, viêm dạ dày ruột ở trẻ em có nguy hiểm không? Để lý giải điều này thì bạn cần nắm được triệu chứng của bệnh để thấy được phần nào sự ảnh hưởng của bệnh lý gây nên.

viem da day ruot o tre em co nguy hiem khong

 

Triệu chứng của bệnh viêm dạ dày ruột ở trẻ em

Có nhiều triệu chứng, trong đó nôn và tiêu chảy là 2 triệu chứng thường gặp nhất. Khi trẻ bị tiêu chảy nhiều nước, số lần đi ngoài nhiều hơn bình thường (tần suất 3 lần trở lên trong vòng 24 giờ), có kèm theo nhầy, máu.

Kèm theo đó là các dấu hiệu mà trẻ hay gặp phải như:

-Bị đau thắt vùng bụng.

-Cơ thể sốt cao, đau mỏi toàn thân, đau chân tay, đau đầu.

 

Vậy viêm dạ dày ruột ở trẻ em có nguy hiểm không?

Có, vì vậy cần phải đưa trẻ đi khám bệnh ngay nếu phát hiện các triệu chứng bất thường của cơ thể để bảo vệ sức khỏe của trẻ một cách tuyệt đối. Bố mẹ không được chủ quan mà vô tình khiến con trẻ gặp sự cố không hay.

 

Phòng ngừa viêm dạ dày ruột ở trẻ em

Là bệnh lý nguy hiểm do đó các bác sĩ khuyến cáo nên phòng bền hơn chữa bệnh. Để phòng ngừa bệnh cần:

-Rửa tay sạch với nước, xà phòng sau mỗi lần thay tả cho bé, đi vệ sinh, trước và sau khi ăn. Kể cả người trông trẻ, gia đình cũng cần tuân thủ điều này, còn bé thì cần được làm sạch tay trong suốt cả ngày.

viem da day ruot o tre em co nguy hiem khong

-Cần đảm bảo vệ sinh khi chế biến đồ ăn cho bé.

viem da day ruot o tre em co nguy hiem khong

-Ở Việt Nam,  cha mẹ cần cho trẻ dùng vắc xin phòng tiêu chảy do rotavirus, trẻ phải uống từ 6 tuần tuổi trở lên, uống 2 lần cách nhau ít nhất 1 tháng và nên uống trước 6 tháng tuổi là tốt nhất để phòng bệnh.

Giờ thì bạn đã biết viêm dạ dày ruột ở trẻ em có nguy hiểm không rồi đấy. Cần phòng bệnh cho trẻ, nếu phát hiện các triệu chứng bất thường cần đưa trẻ đi gặp bác sĩ ngay để có giải pháp hoàn hảo bảo vệ sức khỏe con trẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *