Triple test là gì? Có nên làm triple test không?

Triple test la gi

Những thắc mắc như Triple test là gì ? Có nên làm Triple test không có lẽ là vấn đề nhiều mẹ bầu quan tâm đến nhất khi mang thai. Với những ai chưa làm mẹ khái niệm này có vẻ lạ, nhưng đối với các cặp vợ chồng thì không. Để bàn về vấn đề này, hãy cập nhật ngay những thông tin hữu ích dưới đây.

Triple test là gì?

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản, Triple test là xét nghiệm với mục đích nhằm phát hiện ra thai nhi trong bụng mẹ có nguy cơ cao hay không với các dị tật bẩm sinh thường thấy.  Là một trong 3 phương pháp sàn lọc trước khi sinh giúp mẹ biết con yêu có lành lặn để chào đời hay không.

Xét nghiệm Triple test được thực hiện bằng mẫu máu của người mẹ mang thai để tìm hiểu một số nguy cơ rối loạn bẩm sinh và thông thường kết quả xét nghiệm thường có sau khoảng 3 – 5 ngày.

Triple test là loại xét nghiệm không xâm lấn và hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến mẹ và thai. Hiểu một cách khoa học nhất Triple test để một lần nữa khẳng định lại kết quả của Double test.

 

Thời gian để xét nghiệm Triple test là khi nào?

Xet nghiệm Triple test được thực hiện khi mẹ bầu mang thai tuần 15-18.

 

Triple test khi nào cần tiến hành?

Triple test là 1 xét nghiệm được thực hiện sau khi mẹ bầu đã thực hiện xét nghiệm Double test và bác sĩ đọc kết quả trẻ có nguy cơ của các hội chứng dị tật. Vậy Double test là gì? Là xét nghiệm giúp sàng lọc được những nguy cơ mắc các hội chứng dị tật thường hay gặp như Down, Edwards, Patau ngay từ quý I của thai kỳ. Đồng thời kết hợp với kết quả siêu âm, dựa vào tuổi mẹ, tuổi thai để xác định nguy cơ cho bé trong bụng mẹ.

Xét nghiệm Double test không phải thực hiện bất cứ lúc nào, mà khoảng thời gian chuẩn xác nhất là bắt đầu thực hiện từ khoảng tuần thai thứ 12. Nếu như kết quả Double test kết luận thai nhi có nguy cơ cao với các hội chứng dị tật bẩm sinh thì bước tiếp theo bác sĩ sẽ chỉ định mẹ bầu tiến hành xét nghiệm Triple test.

 

Giải đáp vấn đề có nên làm Triple test không?

Khi bàn về vấn đề có nên làm Triple test không? Thì theo bác sĩ Bùi Xuân Quyền chia sẻ như sau: Dù rất quan trọng nhưng xét nghiệm Triple test không phải là bắt buộc đối với mọi sản.

Tuy nhiên, đối với phụ nữa ngoài 35 khi mang thai thì nguy cơ cao với các hội chứng này. Do đó, có nên làm Triple test không thì câu trả lời là “Có”. Khi mang thai ở độ tuổi này thì mẹ bầu nên thực hiện để có hướng theo dõi khoa học và xử lý kịp thời. Ngoài việc Triple test và Double test, sản phụ cần thăm khám thai sản định kỳ, siêu âm thai 4D để kết hợp chẩn đoán chính xác nhất và quản lý thai kỳ một cách hoàn hảo.

Do đó, muốn đảm bảo thai nhi trong bụng phát triển bình thường, lành lặn hay không thì mẹ bầu có thể làm xét nghiệm Triple test để chắc chắn.

Triple test la gi

Vậy Triple test kết quả có chính xác nhiều không?

Bàn về vấn đề này bác sĩ Quyền cho biết: Độ chính xác của Triple test cho kết quả chính xác đến 90%, nhưng để đảm bảo sản phụ cần lưu ý nên lựa chọn thực hiện cơ sở y tế uy tín để giảm thiểu sai số tối đa.

Trường hợp đối với phụ nữ mang thai đôi thì Triple test lại hoàn toàn không chính xác. Do đó, với sản phụ thai đôi không nên xét nghiệm Triple test mà thay vào đó là sẽ dựa vào siêu âm 4D để chẩn đoán.

 

Cách đọc kết quả xét nghiệm Triple test chuẩn

Kết quả xét nghiệm Triple test được đánh giá dựa vào hàm lượng cao hoặc thấp của AFP, hCG, Estriol, cụ thể như sau:

+  Đối với trường hợp có hàm lượng AFP cao

Kết quả này cho biết thai nhi trong bụng mẹ có nguy cơ mắc khuyết tật ống thần kinh hoặc là bị thiếu một phần não.

+ Đối với trường hợp hàm lượng AFP thấp

Cho biết những bất thường về lượng hCG và estriol, kết quả này cho biết khả năng bào thai trong bụng mẹ có thể mắc phải hội chứng Down (3 nhiễm sắc thể thứ 21) hoặc là hội chứng Edward (3 nhiễm sắc thể thứ 18) và cũng có thể là các bất thường về di truyền khác.

Bên cạnh đó, thực hiện xét nghiệm Triple test có thể nhận diện được song thai hoặc đa thai nữa đấy.

 

Những lưu ý vàng khi làm xét nghiệm Triple test

– Cần nhớ chính xác tuần thai, thực hiện đúng thời điểm.

Triple test la gi

– Kết quả của Triple test chỉ mang tính tương đối, bởi tỷ lệ âm tính giả và dương tính giả cao. Cho nên mẹ bầu cũng đừng quá lo lắng hay vội vàng chọc ối. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để tìm hiểu phương pháp sàn lọc thay thế không xâm lấn mà vẫn có kết quả chính xác.

Qua những chia sẻ trên thì bạn đã biết Triple test là gì? Có nên làm Triple test không cũng như những thông tin hữu ích về chủ đề này. Đối với mẹ bầu khi mang thai cần tìm hiểu kỹ lưỡng vấn đề này để chào đón thiên thần một cách an tâm hơn.

Nếu thấy bài viết hữu ích, đừng quên bỏ ra vài giây để chia sẻ cho mọi người cùng biết những thông diệp này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *