Trẻ sơ sinh bị đầy hơi chướng bụng phải làm sao?

Mẹ bỉm sữa sinh con lần đầu chắc chắn sẽ rất bỡ ngỡ nhiều thứ, đặc biệt là cách chăm sóc trẻ, nuôi dạy trẻ. Nhiều mẹ đã gửi câu hỏi rất nhiều về cho chuyên mục của Blog chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe cho trẻ em. Nhưng, hôm nay chúng tôi sẽ bàn về vấn đề trẻ sơ sinh bị đầy hơi chướng bụng phải làm thế nào? Hãy cùng dõi theo ngay để có cách xử lý khoa học nhất có thể.

Trẻ sơ sinh bị đầy hơi chướng bụng phải làm sao?

9 tháng 10 ngày mang nặng đẻ đau, chăm con lại là một quá trình lâu dài hết cả thanh xuân, hết cả quảng đời của cha mẹ. Cho đến lúc hấp hối, mặt dù con đã trưởng thành nhưng vẫn còn lo lắng cho con của mình không biết sẽ sống thế nào,… khi cha mẹ đã vắng bóng.

Những thực phẩm kỵ nhau khi nấu cháo cho bé mà các mẹ cần biết

Do đó, khi trẻ sơ sinh bị đầy hơi quấy khóc cha mẹ lo lắng, sốt hết cả ruột. Thậm chí mất ăn, mất ngủ vì lo sợ việc không hay hay xảy ra với con của mình. Nếu thi thoảng trẻ bị thì sẽ thường hết sau 1 khoảng thời gian ngắn. Nhưng nếu kéo dài khiến trẻ khó chịu thì đây là một số cách để khắc phục:

1.Hãy định hướng tư thế bú sữa

Khi bé bú, mẹ hãy đảm bảo bế nghiêng bé một góc 45 độ. Hãy để đầu, miệng ở cao hơn so với vùng bụng.  Nếu bé bú sữa bình thì vẫn để tư thế đó nhưng hãy giữ cho miệng bình sữa hướng xuống dưới. Cách này là không để không khí trong vùng núm vú, từ đó hạn chế không khí đi vào dạ dày.

2.Hãy khuyến khích bé ợ hơi

Khi trẻ sơ sinh bị chướng bụng nôn trớ thường kèm ợ hơi, mẹ hãy khuyến khích để bé ợ hơi. Hiện tượng ợ hơi có thể loại bỏ không khí trong dạ dày, có lợi cho mọi trường hợp, đặc biệt là khi bé bị chướng bụng.

3.Giữ cữ bú hợp lý

Mẹ hãy thử thu ngắn khoảng thời gian giữa các cữ bú, giảm khối lượng sữa cho mỗi lần bú. Bình thường, bạn cho con trẻ tu ti 2 tiếng một lần, mỗi lần 25 phút, nhưng bây giờ khoảng 1  tiếng bạn cho bú 1 lần, và chỉ tầm 10 phút. Đây là cách hay khi trẻ sơ sinh bị đầy hơi chướng bụng, mẹ nên lưu lại.

4. Trợ giúp bé ợ hơi

Khi trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị đầy bụng ợ hơi mẹ có thể  trợ giúp trẻ như sau: Mẹ hãy vỗ nhẹ vào phần lưng dưới của bé trong khoảng 60 giây.

Mục đích: Hành động này giúp tạo áp lực lên phần bụng từ đó chuyển áp lực này vào hệ thống tiêu hóa nhằm cố ép khí bên trong đi ra ngoài.

Trẻ em có nên dùng kem chống nắng không?

5.Hãy đặt bé nằm úp thay vì nằm ngửa

Mẹ hãy thử cho con trẻ nằm úp, để nghiên đầu sang một bên nhằm tránh khó thở. Bên cạnh đó, tư thế nằm úp còn giúp gia tăng áp lực tự nhiên lên vùng bụng, nhằm đẩy không

Thử cho con bạn nằm úp và để nghiêng đầu sang một bên tránh làm bé khó thở. Nằm úp cũng giúp gia tăng áp lực tự nhiên lên vùng bụng để đẩy không khí ra bên ngoài qua miệng hoặc hậu môn.

6.Hãy massage bụng cho bé

Mẹ thoa bóp bụng cho bé nhẹ nhàng, việc này giúp đẩy các khí thừa trong bụng bé ra ngoài, làm giảm thiểu tình trạng phình chướng. Bác sĩ khuyên rằng, mẹ nên massage ở vùng bụng phía dưới xương sườn của trẻ sơ sinh, tuy nhiên hãy tránh vùng bàng quang.

Thực hiện đơn giản như sau:

Mẹ hoặc bố dùng 3 đầu ngón tay ấn nhẹ lên vùng bụng, hãy giữ lực ấn này và di chuyển ngón tay theo đường trường hướng chiều kim đồng hồ. Hãy lập lại thao tác này nhiều lần liên tục.

7. Cho bé tập “đạp xe”

Khi trẻ sơ sinh bị chướng bụng nôn trớ mẹ có thể cho bé tập “đạp xe”. Bằng cách để bé nằm ngửa, nhẹ nhàng giữ 2 cổ chân của bé rồi giúp nó chuyển động giống như việc bạn đang đạp xe.

Biết được giải pháp xử lý khi trẻ sơ sinh bị đầy hơi chướng bụng mẹ trẻ sẽ phần nào có thêm kinh nghiệm chăm sóc con thơ của mình môt cách tốt nhất. Bên cạnh đó, mẹ nên tham khảo thêm mẹo dân gian chữa đầy hơi cho trẻ sơ sinh mà Blog chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe cho trẻ em tiếp tục gợi ý trong bài viết dưới đây:

Mẹo chữa đầy hơi cho trẻ sơ sinh

Bên cạnh các cách trên thì mẹ có thể áp dụng một số mẹo hay sau tại nhà:

Hãy chườm nóng cho trẻ

Rất đơn giản hãy lấy 2 chiếc khăn tay, làm ấm chúng bằng cách hãy nhúng vào nước nóng, sau đó vắt khô. Độ nóng phù hợp với làn da bé thì mẹ hãy đặt khăn đã gấp gọn lên bụng, còn cái còn lại mẹ hãy quấn quanh bụng nhằm cố định lại.

Hiệu quả: Khi bụng trẻ sơ sinh to và cứng áp dụng cách này hơi nóng, sức nặng của cái khăn sẽ giúp đẩy hơi trong bụng trẻ ra ngoài một cách dễ dàng.

Cho trẻ uống nước

Thiếu nước cũng là nguyên nhân khiến trẻ bị đầy hơi. Cho nên, hãy đảm bảo đủ nước cho cơ thể của bé. Vì nhiều mẹ chỉ cho bú, ít khi cho con uống nước, việc này là không nên.

Bổ sung men tiêu hóa hoặc thuốc chống đầy hơi

Với cách này, mẹ cần tham khảo ý kiến từ bác sĩ, từ đó chọn cho con trẻ loại men tiêu hóa thích hợp nhất để dùng.

Khi bé bị đầy hơi chướng bụng cách điều trị đơn giản, cho nên mẹ không cần phải lo lắng quá nhiều. Nếu áp dụng các cách mẹo dân gian chữa đầy hơi cho trẻ sơ sinh trên mà trẻ vẫn không khỏi thì đừng đợi chờ nữa. Việc bạn cần làm là hãy  tìm đến bác sĩ chuyên khoa ngay để trẻ được khám.

Tạm kết

Giờ thì bạn đã biết trẻ sơ sinh bị đầy hơi chướng bụng phải làm sao rồi đó. Với người lớn thì thật dễ dàng, bạn chỉ cần đi khám, áp dụng các loại thảo dược, thực phẩm hỗ trợ bảo vệ dạ dày khỏe mạnh, thuốc Tây y,… Nhưng với trẻ sơ sinh thì cần phải cẩn trọng trong cách chăm sóc, vì lúc này con trẻ chưa hiểu được, chưa nói cho bạn biết khó chịu ở đâu và như thế nào.

Blog chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe cho trẻ em mong rằng, với những sẻ chia mà chúng tôi đề cập trong bài viết này sẽ phần nào cung cấp thông tin hữu ích, giúp mọi người chăm sóc sức khỏe của trẻ một cách tốt nhất, giúp nuôi dạy trẻ không lớn mỗi ngày một cách khoa học.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *