Giải đáp trẻ chậm nói có kém thông minh hay không?

Những mẹo chữa trẻ chậm nói

Vấn đề trẻ chậm nói có kém thông minh hay không được nhiều người quan tâm khi chăm sóc con trẻ. Do đó, ở bài viết này Blog chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe cho trẻ em sẽ cung cấp những kiến thức khách quan nhất cho cha mẹ tham khảo. Từ đó nuôi dạy trẻ một cách khôn khéo nhất, để bé vừa khỏe mạnh vừa thông minh, xinh đẹp.

Hội chứng einstein

Trước tiên, chúng ta cần hiểu được hội chứng einstein thực chất là gì? Đây là một thuật ngữ được nhà kinh tế và triết gia chính trị Thomas Sowell giới thiệu trong sách  “Những đứa trẻ chậm nói” được xuất bản năm 1997.

 

Hội chứng einstein

Là hội chứng mô tả những em bé biết nói chậm hơn bình thường, tuy nhiên lại có những năng khiếu đặc biệt khác. Và nó được đặt tên theo nhà bác học Einstein, một người cũng biết nói muộn tuy nhiên lại có bộ não thiên tài.

Một thực tế cho thấy, nhiều người lo lắng không biết trẻ chậm nói có kém thông minh hay không? Điều này là lẽ dĩ nhiên, khi thấy con trẻ có các biểu hiện chậm nói, bố mẹ sẽ vô cùng sốt ruột. Tuy nhiên,  phụ khuynh cũng đừng quá  buồn. Bởi, khi trẻ chậm nói nhưng lại có các dấu hiệu khác, có thể đây là một em bé thông minh trời ban tặng cho gia đình bạn.

Trẻ chậm nói có thêm 7 biểu hiện này là em bé thông minh bẩm sinh

Nếu trẻ nhà bạn chậm nói nhưng chúng lại có 7 khả năng này thì sẽ thật tuyệt vời lắm đấy! Cho nên, ba mẹ hãy quan sát con trẻ để xem sự thay đổi của trẻ từng ngày như thế nào:

1. Trẻ có khả năng phân tích xuất sắc

Trẻ thường có biểu hiện thích giải câu đó, chỉ số IQ đều khá cao. Chỉ mới tuổi thứ 2 trở lên nhưng chúng lại có khả năng giải được những câu đố một cách dễ dàng. Đặc biệt, trẻ thường thích tham gia vào những hoạt động có sự xuất hiện của các con số, mô hình,.. thì đây là một biểu hiện cực tốt.

2. Trẻ có ý chí mạnh mẽ

Một thực tế cho thấy, những đứa trẻ có hội chứng einstein thường vô cùng bướng bỉnh. Do đó, nếu như bé không thích điều gì thì chúng sẽ ngay lập tức nói cho cha mẹ biết. Và dĩ nhiên, phụ huynh cũng đừng mong sẽ thuyết phục được chúng làm điều chúng không mong muốn.

Trẻ có ý chí mạnh mẽ

3. Trẻ có sở thích rất chọn lọc

Những trẻ trong nhóm hội chứng einstein thường rất thích âm nhạc, những bộ môn mang tính chất sáng tạo cao.  Phụ huynh dễ dàng thấy bạn trẻ có vẻ hoàn toàn lạc lõng so với các em bé khác như không có những sở thích về búp bê, ô tô thông thường.

4. Trẻ nhà bạn có đặc điểm gia đình khác thường

Theo các nghiên cứu cho thấy, những đứa trẻ nhằm trong nhóm này thường có bố mẹ là những người có kỹ năng phân tích tốt.  Bố mẹ, họ hàng của chúng thường làm việc trong các ngành nghề liên quan tới khoa học, toán học hoặc kỹ sư. Và theo thống kê cho thấy, có ít nhất 26% các bố mẹ của những em nhỏ này đều có bằng sau đại học.

5. Chậm trễ trong khả năng tự đi vệ sinh

Nhiều người vô cùng lắng lo trẻ chậm nói có kém thông minh hay không là bởi khi thấy trẻ chậm trễ trong khả năng tự đi vệ sinh nữa. Nhưng đừng lo lắng, đây là một biểu hiện tốt đấy phụ huynh. Bởi, dựa theo những tài liệu nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ này thường được báo cáo là khó khăn trong việc hòa nhập với bạn bè, chậm và kém kỹ năng tự đi vệ sinh.

6. Trẻ có khả năng ghi nhớ từ rất sớm

Trẻ trong nhóm hội chứng einstein có một trí nhớ siêu phàm, đây là dữ liệu dựa trên các nghiên cứu cho thấy.

Trẻ có khả năng ghi nhớ từ rất sớm

7. Trẻ có khả năng tập trung cao

Một khi chúng quan tâm đến một vấn đề gì đó thì khả năng tập trung cao và theo ghi nhận thì khả năng tập trung của những đứa trẻ này thuộc nhóm này là 100%. Và điều này thường không thể xảy ra với những em bé cùng trang lứa khác.

Trẻ có khả năng tập trung cao

Nhất chậm đi nhì chậm nói nghĩa là gì?

Khi bàn về chủ đề trẻ chậm nói có kém thông minh thì chúng tôi sẽ khai thác luôn câu hỏi được bạn đọc quan tâm nhiều : “Nhất chậm đi nhì chậm nói nghĩa là gì?”

Một số ý kiến cho rằng, việc đi lại, ăn nói của con trẻ vô cùng quan trọng. Bởi, nó liên quan tới tư duy, sự phát triển não bộ của trẻ.Cho nên, việc chậm đi, chậm nói sẽ dẫn tới tư duy có phần thấp hơn so với những đứa trẻ cùng trang lứa khác. Bên cạnh đó, cũng có nhiều ý kiến hco rằng chậm đi thì đói, còn chậm nói thì giàu.

Trẻ chậm nói có ảnh hưởng gì không?

Đây cũng là vấn đề mà nhiều người đặt ra câu hỏi khi thấy trẻ có dấu hiệu chậm nói.  Trẻ chậm nói nhưng lại có thêm các biểu hiện được liệt kê trên thì bố mẹ cũng đừng quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu trẻ chậm nói mà không có các dấu hiệu trên thì cần phải quan tâm ngay.

Theo các tài liệu cho thấy, mặc dù hầu hết các trường hợp chậm nói ở trẻ em đều không phải là một vấn đề nghiêm trọng. Nhưng, nếu trẻ nhà bạn có các dấu hiệu sau thì cần phải đưa trẻ đi khám ngay tức khắc để không ảnh hưởng tới khả năng ngôn ngữ:

  • Trẻ không có phản ứng khi được gọi tên, không có hành động cụ thể, thậm chí là vẫy tay.
  • Bé 2 tuổi nhưng chỉ bắt chước lời nói, hành động chứ không thể tự tạo ra câu hoặc cụm từ cùng một lúc.
  • Bé không thể nghe các chỉ dẫn đơn giản từ cha, mẹ hoặc người lớn.
  • Có giọng nói bất thường so với những đứa trẻ khác.

Phát hiện trẻ có những trường hợp trên thì cần điều trị sớm càng tốt, vì 2-3 tuổi chính là thời điểm vàng để can thiệp, trị liệu cho trẻ.  Để càng lớn thì khả năng trị liệu càng khó khăn hơn rất nhiều.

Những mẹo chữa trẻ chậm nói

Dưới đây là các mẹo hay phụ huynh nên tham khảo để chữa chứng chậm nói của trẻ ngay tại nhà:

  • Quan sát màu sắc trẻ thích
  • Hãy trò chuyện với trẻ

Những mẹo chữa trẻ chậm nói

  • Giúp trẻ chậm nói chơi với bạn
  • Phụ huynh cần để trẻ tự do chơi đùa bên ngoài
  • Cho trẻ chậm nói đi học

Giải đáp trẻ chậm nói có kém thông minh?

Cuối cùng là chúng tôi sẽ giải đáp vấn đề trẻ chậm nói có kém thông minh hay không như sau: Nên nhớ rằng việc trẻ nói nhanh hay chậm không phải là dấu hiệu bé thông minh hay không? Bạn cần phân biệt được giữa việc nói chậm và chậm phát triển. Những trẻ bị chậm phát triển có thể sẽ chậm nói, chậm biết đi. Nhưng, trẻ chậm nói không có nghĩa là bị chậm phát triển đâu nhé!

Những mẹo chữa trẻ chậm nói

Một thực tế cho thấy, tình trạng trẻ chậm nói rất phổ biến. Con số này được thống kê như sau: cứ 10 bé sẽ có một bé chậm nói hơn bình thường. Và cũng cần biết rằng, phần lớn các trường hợp bé chậm nói không phải do chậm phát triển mà gây ra.  Cho nên, bố mẹ cũng đừng quá lo lắng vấn đề này, học tham khảo kiến thức chăm sóc con khoa học để chăm dưỡng, nuôi dậy chúng thành người tốt.

Blog chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe cho trẻ em vừa giải đáp trẻ chậm nói có kém thông minh hay không cho mọi người có thêm kiến thức rồi đó. Để cập nhật tin tức hữu ích về chăm trẻ, đừng quên ghé thăm website của chúng tôi mỗi ngày các bạn nhé!

Có thể mẹ quan tâm:Trẻ em có nên dùng kem chống nắng không?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *