Phương pháp nuôi dạy con thông minh đơn giản mà hiệu quả

phương pháp nuôi dạy con thông minh

Dạy con thông minh và lạnh lợi luôn là mong muốn của nhiều bậc phụ huynh. Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ thì hàng loạt các cách dạy từ trong nước đến nước ngoài đã được nhiều bậc cha mẹ cập nhật hàng ngày. Bài viết này blog chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe cho trẻ babyfightgear.com xin giới thiệu các phương pháp nuôi dạy con thông minh đơn giản mà hiệu quả được tổng hợp và đúc kết cho quá trình phát triển của các thiên thần nhỏ.

Đọc sách cho bé ngay từ những ngày còn nhỏ

 phương pháp nuôi dạy con thông minh

Đọc sách cho con ngay từ nhỏ giúp trẻ rèn luyện tư duy và khả năng ngôn ngữ

Phương pháp nuôi dạy con thông minh đầu tiên mà blog chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe cho trẻ babyfightgear.com muốn giới thiệu là mẹ tạo nên thói quen đọc cho trẻ ngay từ những ngày còn nhỏ. Mọi người thường thấy không ích lợi gì khi bà mẹ đọc sách cho con mình vào lúc 6,7 tháng tuổi. Nhưng thật ra phương pháp nuôi dạy con này rất hữu ích cho trẻ. Việc nghe mẹ đọc những câu chuyện hàng sẽ kích thích trí não và khả năng ngôn ngữ của trẻ. Có thể không hiểu 100% câu chuyện nhưng trẻ sẽ rất thích thú với màu sắc hay hình ảnh của quyển sách mang lại. Vì vậy, trẻ con thường có quyển sách yêu thích nhất của mình và yêu cầu mẹ đọc cho chúng mỗi ngày. Không chỉ giúp trí não trẻ phát triển mà thói quen đọc của mẹ cho trẻ cũng giúp trẻ dần hình thành thói quen tốt cho bản thân trong tương lai như niềm hứng thú với sách vở và những câu chuyện hay thói quen thích đọc sách.

 
Biến âm nhạc thành một phần cuộc sống của trẻ

phương pháp nuôi dạy con thông minh 2

Âm nhạc giúp trẻ nhanh chóng phát triển cảm xúc

Không chỉ hình ảnh hay ngôn ngữ mà âm nhạc cũng là cách giúp trẻ phát triển trí não và cảm xúc. Trí nhớ, khả năng tập trung và động lực học tập của trẻ theo nhiều nghiên cứu sẽ phát triển khá tốt nhờ âm nhạc. Âm nhạc cũng giúp giảm thiểu căng thẳng cho não bộ và giúp nâng cao cảm xúc cho trẻ. Cho trẻ học chơi một nhạc cụ cũng là một phương pháp nuôi dạy con thông minh vì đây sẽ là cách giúp nâng cao khả năng suy nghĩ của não và cách đưa ra các lập luận. Vì vậy, các bậc phụ huynh hãy cho trẻ học chơi một nhạc cụ yêu thích từ sớm để đảm bảo sự phát triển toàn diện của trí tuệ và cảm xúc.

 

Phát triển cân bằng cả bán cầu não trái và não phải

phương pháp nuôi dạy con thông minh 3
Phát triển đồng đều hai bán cầu não đễ trẻ có tư duy và cảm xúc toàn diện

Nhiệm vụ của bán cầu não trái là xử lý ngôn ngữ, tư duy trừu tượng, tính toán, sắp xếp,viết, phân loại, ghi nhớ từ ngữ và tri giác thời gian. Trong khi đó bán cầu não phải giúp xử lý hình tượng tổng thể, khái niệm không gian, phân biệt hình vẽ, khả năng cảm thụ âm nhạc, khả năng bắt chước. Ngoài ra, cơ năng của bán cầu não phải mang tính chỉnh thể, tổng hợp, chủ quan trực giác, sáng tạo, thái độ, tình cảm, trí tưởng tượng, ý chí của con người. Hai bán cầu não tuy riêng biệt về chức năng nhưng luôn tương hỗ lẫn nhau trong quá trình hoạt động của cơ thể. Vì vậy, để trẻ phát triển trí tuệ vượt bậc và toàn diện thì nguyên tắc phát triển cân bằng cả bán cầu não trái và não phải các phụ huynh không thể bỏ lỡ phương pháp nuôi dạy con thông minh này.

Làm các khuôn mặt chuyển biến linh hoạt cho trẻ xem

phương pháp nuôi dạy con thông minh 4

Giả giọng hay làm mặt xấu khi chơi với trẻ giúp trẻ phát triển nhanh hơn

Đa số trẻ nhỏ đều tỏ ra cực kì phấn khích với những trò trêu đùa của mẹ hay người thân xung quanh bằng cách giả giọng hay làm mặt xấu. Tuy nhiên, phương pháp nuôi dạy con thông minh này không chỉ đơn giản là chơi đùa. Những thay đổi nhanh chóng về biểu cảm trên khuôn mặt này cũng sẽ giúp trẻ nhận thức được thực tế có hàng trăm trạng thái có thể được thể hiện chỉ qua cùng một gương mặt, cùng một giọng nói. Nhờ đó, trí não, khả năng ghi nhớ cũng như tư duy của trẻ sẽ phát triển vững vàng hơn.

Để trẻ chạm vào mọi thứ cũng là phương pháp nuôi dạy con thông minh

phương pháp nuôi dạy con thông minh 5

Cho trẻ tự do tiếp xúc với thế giới xung quanh để phát triển tư duy, cảm xúc toàn diện hơn

Để trẻ chạm vào mọi thứ xung quanh là một cách hay để trẻ cảm nhận nhiều hơn về thế giới xung quanh. Đồng thời, phương pháp này sẽ kích thích tư duy phân tích của trẻ khi có những thắc mắc riêng và câu trả lời riêng về những vật trẻ được tiếp xúc. Ba mẹ đừng la mắng hay cản trở khi bé nghịch cát hay làm hư những thứ xung quanh. Trẻ chỉ đang cảm nhận thế giới theo cách riêng non nớt của mình. Vì vậy, thay vào đó, ba mẹ có thể hướng dẫn để trẻ có được kết quả mong muốn nhất. Tuy nhiên, những vậy nguy hiểm như dao hay lửa thì nên tránh xa tầm tay trẻ đồng thời ba mẹ cũng phải nhắc nhở về ý thức nguy hiểm của những vật dụng này để trẻ không vì tò mò mà gây hại bản thân.

Blog chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe cho trẻ babyfightgear.com hi vọng qua những phương pháp trên thì các bậc phụ huynh có thể chọn lựa những cách nuôi dạy trẻ tốt nhất để giúp trẻ có thể phát triển thông minh, lanh lợi và khỏe mạnh toàn diện. Đồng thời, đây cũng là thời điểm nhạy cảm và thời điểm vàng để trẻ định hình tính cách và khả năng tư duy nên cha mẹ dù bận rộn thế nào cũng nên dành thời gian bên trẻ và làm quân sư chất lượng cho sự phát triển của con mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *