Làm thế nào để trẻ sơ sinh tăng cân nhanh và hay ăn chóng lớn?

Trẻ sơ sinh như thế nào được coi là nhẹ cân

Sinh con ra khỏe mạnh là niềm hạnh phúc của mỗi cặp vợ chồng, thế nhưng việc con mình phát triển chậm hơn so với các bạn cùng độ tuổi ấy khiến những bà mẹ đau đầu và vô cùng lo lắng. Bởi lẽ bé chậm tăng cân có thể khiến cho sức đề kháng của bé yếu hơn, ảnh hưởng đến sự phát triển của trí não,.. Vậy làm thế nào để trẻ sơ sinh tăng cân nhanh và hay ăn chóng lớn? Cùng theo dõi bài viết sau để tìm câu trả lời chi tiết nhé!

Trẻ sơ sinh như thế nào được coi là nhẹ cân?

Theo con số chuẩn khoa học đưa ra thì trẻ sơ sinh có cân nặng dưới 2,5kg thì được xem là nhẹ cân, bất kể tuổi thai là bao nhiêu. Trẻ nhẹ cân sẽ gồm có trẻ bị suy dinh dưỡng trong tử cung và trẻ bị sinh non.

 

Trẻ sơ sinh như thế nào được coi là nhẹ cân

Việc chăm sóc trẻ nhẹ cân bị sinh non trong thời gian đầu sau sinh chắc chắn sẽ không hề đơn giản bởi các chức năng hệ tiêu hóa của bé còn kém, khả năng điều hòa thân nhiệt chưa tốt, phổi chưa đủ độ trưởng thành nên rất dễ bị xuất huyết phổi, suy hô hấp, xẹp phổi, bệnh màng trong,..

Nếu trẻ bị nhẹ cân vì suy dinh dưỡng trong tử cung thì thường bị mắc phải nguy cơ bị hạ đường huyết do thiếu hụt lượng glucogen dự trữ.

Trẻ sơ sinh nhẹ cân có nhiều dạng:

 • Phân loại theo tuổi thai: Gồm có trẻ nhẹ cân đủ tháng và trẻ nhẹ cân non tháng (sinh non).
 • Phân loại theo sự cân đối: Trẻ nhẹ cân cân đối và trẻ nhẹ cân không cân đối.
 • Phân loại theo suy dinh dưỡng: Trẻ sơ sinh nhẹ cân có gầy mòn và không gầy mòn.

Chẳng hạn những trẻ sơ sinh nhẹ cân dưới 37 tuần tuổi thai thì được gọi là trẻ nhẹ cân non tháng.

Ở trẻ nhẹ cân không cân đối hoặc trẻ gầy mòn thì chỉ có vấn đề là cân nặng thấp, còn chiều cao và vòng đầu thì đều bình thường.

Trẻ nhẹ cân cân đối không chỉ có cân nặng thấp mà chiều cao và vòng đầu cũng thấp bé hơn bình thường.

Đối với những trẻ sinh đủ tháng mà bị nhẹ cân thì thông thường đều là nhẹ cân cân đối, một số trường hợp ít là nhẹ cân không cân đối. Chú ý kỹ bạn sẽ thấy trẻ nhẹ cân không cân đối có bề ngoài gầy yếu, đầu to, giảm mô dưới da nên da nhăn, dễ bị khô tróc vảy và móng dài. Còn ở trẻ nhẹ cân cân đối thì có thóp trước rộng, khe khớp sọ giãn, vòng đầu nhỏ, hành xương chậm phát triển và thường lùn.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh chậm tăng cân

Trước khi trả lời câu hỏi “làm thế nào để trẻ sơ sinh tăng cân nhanh” thì chúng ta cần phải biết nguyên nhân nào khiến cho bé không đạt được mức cân nặng như mong muốn để từ đó có hướng giải quyết phù hợp nhất. Cụ thể là do:

Không ngậm vú mẹ đúng cách

Bé ngậm ti đúng cách thì việc lấy sữa từ bầu ngực của mẹ sẽ rất dễ dàng, tuy nhiên nếu con của bạn không ngậm ti đúng cách thì rất dễ bực bội và mệt mỏi. Việc ngậm ti sai cách khiến bé không lấy đủ sữa cho cơ thể, điều này khiến cho bé tăng cân chậm hoặc thậm chí là cân nặng không hề nhúc nhích.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh chậm tăng cân

Thời gian bú thiếu hợp lý

Thời gian bú của trẻ sơ sinh trong ngày rất nhiều, cứ khoảng 2 – 3 tiếng là mẹ phải cho trẻ bú. Quá trình này sẽ kéo dài trong khoảng 6 – 8 tuần đầu tiên sau khi sinh. Hãy cho bé bú mẹ thường xuyên, đáp ứng nhu cầu của con theo khoảng thời gian này, đừng đợi đến khi bé khóc thì mới cho bú nhé!

Bé đang gặp vấn đề về sức khỏe

Thật đáng buồn khi con bạn mới sinh ra đã gặp phải nhứng chấn thương hoặc bị nhiễm trùng (tưa miệng) khiến bé không muốn bú sữa mẹ. Chính vì điều này cũng là lý do khiến cho cân nặng của bé tăng trưởng cực kỳ chậm.

Nguồn sữa mẹ thấp

Một nguyên nhân lớn ảnh hưởng đến quá trình tăng cân của bé đó là do sữa mẹ không dồi dào. Do đó hãy nhanh chóng điều chỉnh tình trạng này, tìm cách tăng lượng sữa để giúp con yêu phát triển tốt hơn.

Trường hợp mẹ bị thiếu sữa do các vấn đề về sức khỏe thì hãy tìm gặp bác sĩ để được tư vấn và chữa trị kịp thời.

Dấu hiệu trẻ sơ sinh không tăng cân

Muốn biết trẻ sơ sinh không tăng cân phải làm sao hãy tìm hiểu tiếp thêm những dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh không tăng cân nhé trước nhé!

Trẻ bình thường mới sinh sẽ có xu hướng giảm cân hoặc tăng cân rất chậm so với trọng lượng của bé trong mấy ngày đầu sinh ra, sau đó thì trọng lượng của bé sẽ bắt đầu tăng tốc dần một cách đều đặn.

Nếu như mãi không thấy trẻ tăng cân và xuất hiện các dấu hiệu sau thì báo hiệu cơ thể của trẻ đang có những vấn đề về sức khỏe rồi đấy. Cụ thể hãy so sánh cân nặng của trẻ thông qua sự trăng trưởng bình thường đối với trẻ sơ sinh bú sữa mẹ dưới đây chứ không nên tự phán đoán:

 • Theo tiêu chuẩn của Tổ Chức Y Tế Thế Giới thì một em bé bú sữa mẹ sẽ mất khoảng 5 – 10% cân nặng sau khi sinh trong tuần đâu tiên, và sau 2 – 3 tuần thì cân nặng sẽ tăng đều đặn.
 • Trong 12 tháng thì chiều dài tăng 1,5 lần
 • Tăng 11cm chu vi vòng đầu khi 12 tháng tuổi
 • Đối với bé trai thì cân nặng sau khi sinh sẽ tăng gấp 2 lần, sau 13 tháng tuổi thì cân nặng tăng gấp 4 lần, còn đối với bé gái thì thường là 15 tháng tuổi.

Dấu hiệu trẻ sơ sinh không tăng cân

Dưới đây là tốc độ tăng cân chậm ở bé trai và bé gái:

Đối với bé gái:

 • Trẻ 1 tháng tăng cân chậm với cân nặng dưới 4,2 kg, chiều cao thì dưới 53,7 cm
 • Trẻ được 3 tháng tuổi tăng cân chậm khi có cân nặng dưới 5,8 kg, chiều cao dưới 57,1 cm
 • Trẻ 6 tháng sau sinh có cân nặng thấp hơn 7,3 kg, chiều cao dưới 65,7 cm
 • Trẻ được 1 tuổi nhưng cân nặng dưới 8,9 kg, chiều cao dưới 74 cm

Đối với bé trai:

 • Trẻ 1 tháng tăng cân chậm nếu cân nặng dưới 4,5 kg và chiều cao dưới 54,7 cm
 • Trẻ sau 3 tháng tăng cân chậm với cân nặng thấp hơn 6,4 kg và chiều cao thấp hơn 58,4 cm.
 • Trẻ 6 tháng tăng cân chậm với cân nặng nhỏ hơn 7,9 kg và chiều cao thấp hơn 67,6 cm
 • Trẻ 1 tuổi tăng cân chậm khi cân nặng nhỏ hơn 9,6 kg và chiều cao dưới 75,7 cm

Làm thế nào để trẻ sơ sinh tăng cân nhanh?

Trẻ sơ sinh trong tháng không tăng cân có sao không? Các chuyên gia bác sĩ cho biết trẻ sơ sinh chậm tăng cân trong 6 tháng đầu là chuyện bình thường hay gặp ở các bé, các mẹ có thể áp dụng những cách giúp trẻ sơ sinh tăng cân dễ dàng dưới đây. Tuy nhiên trong một số trường trẻ sơ sinh tăng cân chậm có vấn đề liên quan đến sức khỏe thì mẹ cần cho bé đi khám bác sĩ và điều trị nhanh chóng để con có thể phát triển một cách bình thường.

Để cải thiện nhanh chóng cân nặng cho bé, mẹ nên tham khảo những cách dưới đây:

 • Hãy chăm chút cho giấc ngủ của con: Đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh thì giấc ngủ rất quan trọng, trẻ cần được ngủ đủ giấc. Cụ thể thời gian từ 22 giờ đêm đến 2 giờ sáng hôm sau là thời gian mà cơ thể bé tiết hormone tăng trưởng gấp 4 lần so với những thời điểm khác trong ngày, do vậy mẹ nên tạo điều kiện cho bé ngủ thật ngon trong thời điểm này nhé.

Làm thế nào để trẻ sơ sinh tăng cân nhanh?

 • Cho bé bú thường xuyên: Mẹ nên cho trẻ bú mỗi cữ cách nhau từ 2 – 3 giờ và bú thường xuyên trong ngày. Cố gắng giữ cho trẻ bú được càng lâu càng tốt vì hàm lượng chất béo trong sữa mẹ sẽ tăng dần đều đặn và gấp đôi so với lúc đầu.
 • Cho trẻ bú đúng cữ: Nếu bé ngủ lâu vào ban đêm và bỏ quá bú cữ sẽ là nguyên nhân khiến cho cân nặng của bé tăng chậm, do vậy mẹ nên đánh thức bé dậy bú. Trường hợp sữa mẹ không đủ cho sự phát triển của bé thì mẹ có thể cho bé uống kết hợp với sữa công thức.
 • Cho trẻ ăn dặm đúng thời điểm: Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi thì sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời nhất mà không cần phải cho ăn dặm. Khi trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên thì mẹ mới bắt đầu tập cho trẻ ăn dặm để bổ sung thêm nhiều nguồn thực phẩm dinh dưỡng khác như các loại rau củ quả, ngũ cốc, trứng, thịt,..

Cho trẻ ăn dặm đúng thời điểm

Trẻ sơ sinh bị tăng cân chậm bắt nguồn từ nhiều lý do khác nhau, do vậy mẹ cần tìm hiểu kỹ các giải pháp khắc phục để giúp trẻ phát triển nhanh chóng như bình thường, tránh để lâu ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và phát triển của trẻ.

Xem thêm: Giải đáp trẻ chậm nói có kém thông minh hay không?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *