Những dấu hiệu thiếu canxi ở trẻ sơ sinh mà cha mẹ cần lưu ý

Dấu hiệu thiếu canxi ở trẻ sơ sinh - khó ngủ, mất ngủ

Nuôi con không phức tạp, nhưng do nguồn thức ăn bị hạn chế nên dinh dưỡng kém. Ngoài ra, do một số yếu tố dẫn đến tình trạng thiếu canxi như di truyền hay sử dụng thuốc. Hãy tìm hiểu những dấu hiệu thiếu canxi ở trẻ sơ sinh để kịp thời thay đổi chế độ ăn uống.

Tại sao canxi quan trọng với trẻ sơ sinh?

Tầm quan trọng chính của canxi là giúp cho sự phát triển của xương. Canxi là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với trẻ sơ sinh và người lớn. Nó cần thiết cho hoạt động cơ bắp khỏe mạnh, hệ thống thần kinh và tim. Ngoài việc giúp xương phát triển, canxi còn giúp duy trì khối lượng xương ở trẻ sơ sinh.

Trong năm đầu tiên của trẻ, khối lượng cơ thể tăng lên, sau đó là sự phát triển nhanh chóng của cơ thể. Khối lượng xương thích hợp ở tuổi trưởng thành là kết quả của việc bổ sung canxi từ trẻ nhỏ đến tuổi thiếu niên. Hãy tiếp tục tìm hiểu nguyên nhân và dấu hiệu thiếu canxi ở trẻ sơ sinh.

 

Nguyên nhân thiếu canxi ở trẻ sơ sinh

Ở người lớn, thiếu canxi trong chế độ ăn uống có thể dẫn đến thiếu canxi. Đối với trẻ sơ sinh, các nguyên nhân có thể bao gồm:

 • Cung cấp oxy không đủ trong khi sinh em bé.
 • Do sử dụng thuốc điều trị một số bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn như Gentamicin có thể ảnh hưởng đến mức canxi của bé.
 • Trẻ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời kém có thể dẫn đến thiếu vitamin D. Điều này cũng làm giảm nồng độ canxi trong bé vì vitamin D giúp hấp thu canxi đúng cách.

Nguyên nhân thiếu canxi ở trẻ sơ sin

 • Trẻ sơ sinh bị khiếm khuyết di truyền được gọi là hội chứng DiGeorge bị thiếu canxi trong cơ thể.
 • Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ sơ sinh bị cường giáp bẩm sinh có mức canxi thấp trong cơ thể.
 • Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những đứa trẻ sinh non, đặc biệt là những đứa trẻ được sinh ra trước 32 tuần có khả năng bị thiếu canxi.
 • Chế độ ăn giàu sữa bò cũng có thể dẫn đến thiếu canxi. Điều này chủ yếu là do cơ thể trẻ sơ sinh không thể hấp thụ canxi trong sữa bò ngay từ đầu. Sữa làm axit hóa cơ thể dẫn đến mất canxi.

Dấu hiệu thiếu canxi ở trẻ sơ sinh

Quan sát các dấu hiệu thiếu canxi ở trẻ sơ sinh là khá quan trọng để bổ sung kịp thời cho trẻ. Giúp bé phát triển khỏe mạnh và cao lớn.

Khó ngủ, mất ngủ hay rối loạn giấc ngủ

Nhiều bà mẹ sau khi sinh thường rơi vào tình trạng khủng hoảng hay trầm cảm vì trẻ sơ sinh chỉ thức dậy vào nửa đêm và không muốn ngủ nữa mặc dù đã cố gắng dỗ bé. Thậm chí, một số bà mẹ còn đau khổ hơn khi con họ có thể thức qua đêm từ 10 giờ tối đến 4 giờ sáng hôm sau.

Dấu hiệu thiếu canxi ở trẻ sơ sinh - khó ngủ, mất ngủ

Nếu con bạn có dấu hiệu khó ngủ, mất ngủ, đột nhiên thức dậy vào giữa đêm, khóc liên tục, thì có thể trẻ đã bị thiếu canxi. Sợ hãi vào ban đêm là một trong những đặc điểm rõ nhất của dấu hiệu thiếu canxi ở trẻ sơ sinh.

Đổ mồ hôi hàng đêm

Dấu hiệu thiếu canxi ở trẻ sơ sinh dễ nhận biết nhất là thường ra mồ hôi vào ban đêm. Bạn sẽ thấy rõ ràng nhất là tóc ướt sau khi thức dậy.

Trầm cảm

Dấu hiệu thiếu canxi ở trẻ sơ sinh thường buồn bã, khóc và bồn chồn. Bé có thể chán ăn, không quan tâm đến môi trường xung quanh, tâm lý chậm phát triển.

Rụng tóc vành khăn

Trẻ bị thiếu canxi thường bị ra mồ hôi và rụng tóc, đặc biệt là tóc ở nơi chạm vào gối. Nếu các mẹ nhận thấy dấu hiệu thiếu canxi ở trẻ sơ sinh này, hãy bổ sung canxi nhanh chóng cho bé.

Dấu hiệu thiếu canxi ở trẻ sơ sinh - rụng tóc vành khăn

Răng mọc chậm và không đều

Chuyển hóa canxi không tốt, thiếu canxi dẫn đến mọc răng chậm. Tuy nhiên, dấu hiệu thiếu canxi ở trẻ sơ sinh là khoảng cách không đồng đều giữa các răng. Mặc dù ở một số trẻ thiếu canxi răng vẫn mọc bình thường nhưng răng có thể lệch, không đều, so le.

Chậm phát triển trí tuệ

Thời gian bình thường cho sự phát triển trí tuệ ở trẻ sơ sinh là từ 12-18 tháng. Tuy nhiên, trẻ bị thiếu canxi thường bị chậm phát triển trí tuệ, dẫn đến biến dạng hộp sọ.

Suy giảm thể chất, đi chậm, xương và khớp biến dạng

Các dấu hiệu thiếu canxi ở trẻ sơ sinh dưới một tuổi nổi bật nhất được tìm thấy ở chân như cơ lỏng và mềm. Do mật độ xương kém nên bé chậm bò, đứng hoặc đi.

Gân cơ quá kích thích

Trẻ bị thiếu canxi thường bị tăng kích thích thần kinh cơ. Sự co thắt liên tục của cơ thanh quản có thể gây khó thở, co thắt cơ hoành gây ra tiếng nấc, co thắt cơ dạ dày gây trào sữa, co thắt cơ ruột và bàng quang gây ra việc đi tiểu liên tục.

Dấu hiệu thiếu canxi ở trẻ sơ sinh - co thắt dạ dày gây trào sữa

Ngoài các dấu hiệu thiếu canxi ở trẻ sơ sinh trên, các mẹ còn phải chú ý các vấn đề sau:

 • Bé thường nóng nảy khác thường, bồn chồn và bạn khó khăn trong việc kiểm soát bé.
 • Bụng nhô ra trông giống như bụng ếch.
 • Mức độ tập trung tinh thần kém.
 • Ăn mất ngon.
 • Dễ mắc bệnh do hệ thống miễn dịch kém.
 • Chuyển động trên khuôn mặt bất thường như co giật lưỡi và môi, rung mắt,…
 • Huyết áp thấp.

Khi bé gặp các dấu hiệu thiếu canxi ở trẻ sơ sinh trên thì các mẹ nên bổ sung lượng canxi vừa phải cho bé. Sữa, sữa chua và các sản phẩm từ sữa khác là nguồn canxi lý tưởng dễ dàng hấp thụ. Ngoài ra có thể cho bé ăn trứng hoặc đậu phụ, chúng giàu cả canxi và protein. Khi nấu súp xương heo, mẹ nên thêm một vài giọt giấm để thúc đẩy sự hấp thụ canxi.

 

Cách điều trị thiếu canxi ở trẻ sơ sinh

Khi con bạn gặp các dấu hiệu thiếu canxi ở trẻ sơ sinh thì bạn có thể áp dụng các bước đơn giản sau:

 • Thường xuyên cho bé phơi nắng, quá trình này sẽ giúp tăng mức vitamin D trong cơ thể và tăng sự hấp thụ canxi.

Cách điều trị thiếu canxi ở trẻ sơ sinh - che bé phơi nắng thường xuyên

 • Sữa mẹ là một trong những nguồn canxi tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Một trong những cách tốt nhất để giúp bé vượt qua tình trạng thiếu canxi là cho con bú.
 • Đối với những trẻ sơ sinh bị co giật, canxi có thể được truyền trực tiếp vào máu. Tuy nhiên, phương pháp này có một nhược điểm lớn đó là nếu tiêm quá nhanh có thể dẫn đến suy tim.
 • Nếu em bé của bạn bị hạ canxi máu không triệu chứng bẩm sinh, bạn có thể điều trị cho bé bằng các chất bổ sung sữa dựa trên công thức canxi đặc biệt.

Cách điều trị thiếu canxi ở trẻ sơ sinh - cho bé uống sữa bổ sung

Bất kỳ chất bổ sung nào, các mẹ nên hỏi ý kiến của bác sĩ để bảo đảm an toàn cho bé.

 

Trẻ cần bao nhiêu canxi mỗi ngày?

Canxi được đo bằng miligam (mg). Trong mỗi giai đoạn khác nhau, bé sẽ cần một lượng khác nhau. Cách tốt nhất để bổ sung canxi là từ thực phẩm.

Giai đoạn trẻ sơ sinh:

 • Em bé nhận canxi từ sữa mẹ hoặc sữa công thức:
 • Trẻ nhỏ hơn 6 tháng tuổi cần 200 mg canxi.
 • Trẻ 6 – 11 tháng tuổi cần 260 mg canxi.

Cách bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh là từ sữa mẹ hoặc sữa công thức. Không được dùng sữa bò hoặc bất kỳ loại sữa nào khác cho trẻ nhỏ hơn 1 tuổi.

Giai đoạn trẻ em và thiếu niên:

 • Trẻ em từ 1 – 3 tuổi cần 700 mg canxi.
 • Trẻ em từ 4 – 8 tuổi cần 1.000 mg canxi.
 • Trẻ em và thiếu niên từ 9 – 18 tuổi cần 1.300 mg canxi.

Trẻ em cần nhiều canxi hơn khi chúng lớn lên để hỗ trợ cho xương phát triển.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *