Cách dạy trẻ tính nhẩm cực hay phụ huynh nên lưu lại

Cách dạy trẻ tính nhẩm cực hay phụ huynh nên lưu lại

Không phải ai cũng biết cách dạy trẻ tính nhẩm sao cho bé nắm bắt nhanh, hiệu quả nhất. Ở bài viết này, Blog chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe cho trẻ em sẽ bật mí các bí kíp. Bố mẹ nên tham khảo, lưu lại và cùng bé học tập mỗi ngày để con thông minh, lanh lợi hơn bạn nhé!

Cách dạy trẻ tính nhẩm

Để dạy con tính nhẩm nhanh chóng, mẹ cần nằm lòng 5 bước thần tốc này:

Bước 1

Xem thêm: Cách dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh phụ huynh nên biết

Đầu tiên, bố mẹ cần phải giúp con phát triển những cảm giác về con số trước. Hãy chơi trò chơi với con, rèn luyện và tạo cảm xúc cho con trẻ bằng cách như đố trẻ có bao nhiêu cách để tạo ra số 4. Trẻ có thể trả lời cặp số 0 và 4, cặp số 2 và 2, cặp số 1 và 3, cặp số 3 và 1,… Trò chơi này sẽ giúp bé phát sinh sự hiểu biết thực tế.

Bước 2

Để luyện tính nhẩm cho trẻ thì các bạn cần dạy cho trẻ đếm cách hai đơn vị. Cụ thể như 0, 2, 4, 6, 8, 10, 12, 14,…. Những tập số tăng dần này sẽ giúp trẻ nhà bạn hiểu việc cộng thêm thì sẽ bỏ qua số tiếp theo, còn trừ đi sẽ cho số trước đó. Dần dần, bạn có thể dạy trẻ theo cách tăng cấp độ lên và có thể cho trẻ đếm cách 5 số như 5, 10, 15, 20, 25,…

Bước 3

Xem thêm: Cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái cực hay mẹ nên lưu lại

Ở bước này, bạn hãy sử dụng ngón tay hoặc các vật liệu khác chẳng hạn như que tính, bút,…dạy trẻ làm phép cộng trừ. Đây là cách dạy trẻ học thuộc bảng cộng trừ hiệu quả nhất. Tiếp đến, phụ huynh hãy dạy trẻ thêm cách tưởng tượng với những bài toán mang tính trừu tượng.

Chẳng hạn như: Có 7 con gà trong chuồng, 2 con chạy ra mất thì còn mấy con gà?  Hoặc có 6 con gà trong chuồng, mẹ mua thêm 3 con nữa bỏ vào chuồng là tổng cộng nhà mình có mấy con. Những ví dụ thực tế này sẽ giúp bé nhớ rất nhanh, từ đó học tính toán cộng trừ nhanh chóng.

Bước 4

Cách dạy trẻ tính nhẩm không thể bỏ qua bước 4 này. Đây là bước phụ huynh nên kết hợp những thủ thuật thú vị để giúp trẻ chú ý đến cộng và trừ hơn. Bằng cách vô cùng đơn giản như sau:

Xem thêm: Phương pháp nuôi dạy con thông minh đơn giản mà hiệu quả

2+ 3 = mấy, 5+ 5 bằng mấy, 5-0 bằng mấy, 4 – 4 bằng mấy,…Hãy thử đố con và tạo phần thưởng mà con thích nếu trả lời được.

Bước 5

Nên tham khảo thêm các phần mềm, chương trình học bổ trợ trên mạng giúp trẻ hứng thú hơn với việc học. Vì nếu cứ mãi cho trẻ tính bằng thẻ, bằng que,… thì chắc chắn rằng trẻ sẽ nhanh nhàm chán ngay.

Nếu có thời gian, phụ huynh hãy cho trẻ thực hành thường xuyên để trẻ hứng thú hơn với việc học số hơn. Từ đó nắm bắt được quy tắc tính nhẩm thì sẽ có khả năng cộng trừ nhanh chóng.

Nằm lòng 5 bước cơ bản này chính là cách dạy trẻ tính nhẩm nhanh chóng, hiệu quả cao và không gây áp lực học cho con trẻ.

Cách tính nhẩm cộng trừ nhanh bằng tay

Có lẽ, phương pháp này quá đỗi quen thuộc, được nhiều người áp dụng từ xa xưa. Với phương pháp này, bạn cần giúp trẻ nhận biết và nhớ được vị trí các con số trên bàn tay. Theo đó, quy ước hàng đơn vị nằm ở tay phải, còn hàng chục nằm ở bàn tay trái.Tiếp đến, dạy bé bắt đầu tính nhẩm nhanh theo nguyên tắc:

+  Chữ số hàng đơn vị là số nào thì bé sẽ gập ngón tay tương ứng với số đấy.

+ Ở bên trái ngón gập xuống, hãy đếm thử có bao nhiêu ngón tay thì đó là số hàng trăm.

+ Ngón gập đọc là 0 chỉ hàng chục, bên phải ngón tay sgập có bao nhiêu ngón thì đó chính là con số hàng đơn vị trong dãy số kết quả.

Tuy nhiên, nhiều tài liệu cho thấy tính nhẩm cộng trừ bằng tay này có rất nhiều bất cập khi áp dụng vào thực tế. Nhiều ý kiến còn cho rằng, dạy con học theo phương pháp này mang tới nhiều tác hại hơn lợi ích.  Vì vậy, cách dạy trẻ tính nhẩm bằng tay nếu muốn áp dụng thì phụ huynh cần cân nhắc kỹ càng và lời khuyên chân thành tốt nhất không dạy cho trẻ nhỏ phương pháp này.

Cách dạy trẻ học thuộc bảng cộng trừ

Cách dạy trẻ học thuộc bảng cộng trừ như thế nào hiệu quả mẹ trẻ đã biết hay chưa? Nếu chưa, thì có thể tham khảo bí kíp này: Đây là bí quyết giúp bé học toán cộng trừ trong phạm vi 10 thật hào hứng, chắc chắn bé nhà bạn sẽ vô cùng thích thú với phương pháp học này:

+ Hãy dùng những khối lego để dạy bé học toán cộng trừ, đây là loại đồ chơi vô cùng lý tưởng giúp bé làm quen với toán học, với những con số nhanh chóng hơn.

+ Dùng những khối domino, đây cũng là một bí quyết mà phụ huynh nên tham khảo, chắc chắn rằng bé sẽ tiếp thu rất nhanh với phương pháp này.

+ Đếm hoa quả, đây là cách vừa chơi vừa học, cho nên bất cứ một đứa trẻ nào cũng sẽ thích thú ngay.

+ Trò con rết, là cách thú vị giúp bé học toán cộng trừ tốt hơn.

+ Tham khảo ngay cách dạy bé học toán cộng trừ với trò chơi “cú lừa phép thuật”

Như vậy, với cách dạy trẻ tính nhẩm cực hay mà Blog chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe cho trẻ em đề cập,  phụ huynh nên lưu lại để cùng con khám phá những con số một cách nhanh chóng. Việc dạy con học đúng cách ngay từ nhỏ sẽ giúp não bộ của trẻ phát triển, thông minh, lanh lẹn hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *