Cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái cực hay mẹ nên lưu lại

Chăm con là cả một quá trình lâu dài, còn dạy con là cả một đời sương gió. Cha mẹ cả đời tảo tần lo lắng cho con chỉ mong con trưởng thành khôn lớn, tự lo  cho bản thân mình là đã yên lòng. Nỗi lòng làm cha làm mẹ chỉ có khi bạn đứng vào vị trí đó mới cảm nhận, mới thấu hiểu được tất thẩy. Hôm nay, Blog chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe cho trẻ em sẽ mách cho phụ huynh cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái tại nhà, cùng con đồng hành trên chặng đường tìm kiếm con chữ.

Bé 5 tuổi chưa thuộc bảng chữ cái

Mua bảng chữ cái về cho con làm quen sớm là điều cần thiết để giúp não bộ phát triển. Nếu cho con tiếp cận quá muộn thì việc học thuộc, nắm bắt sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Khi bé 5 tuổi chưa thuộc bảng chữ cái bố mẹ cũng đừng quá lo lắng, áp lực. Hãy cứ để con vui chơi, từ từ học hỏi.

Tuyệt đối không được bắt ép con học quá nhiều trong một lúc, nhồi nhét bảng chữ cái với mong muốn con nắm bắt được ở độ tuổi này. Điều phụ huynh cần làm lúc này là hãy để con vừa học vừa chơi, để bé dễ dàng nhớ hơn.

Chuyên gia tâm lý đã từng chia sẻ rằng: cách dạy bé học chữ cái nhanh và nhớ lâu nhất đó là cha mẹ hãy chơi với con, cùng con học hỏi. Chẳng hạn, đố vui con, đố con chữ này là chữ gì, nếu đoán đúng sẽ thưởng 1 phần quà xứng đáng cho kẻ như cây kẹo, cái bánh,..

Việc vui chơi cùng con sẽ giúp não bộ bé hoạt động tốt hơn, đi vào trí nhớ một cách nhanh và đọng lại lâu hơn.  Do đó, bố mẹ hãy cân nhắc điều này để quá trình chăm con, dậy con học một cách khoa học nhất.

Xem thêm: Phương pháp nuôi dạy con thông minh đơn giản mà hiệu quả

Cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái

Không phải phụ huynh nào cũng biết cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái sao cho khoa học nhất. Vì vậy, hãy dõi theo những bí kíp dưới đây với 7 bước đơn giản:

1.Học thuộc bảng chữ cái

Khi trẻ nhà bạn được 3 tuổi, bạn nên cho bé làm quen với các chữ cái, đừng đợi tới 5 tuổi mới quan tâm tới vấn đề này. Cách cho tiếp cận khoa học nhất: Lúc đầu mỗi ngày là một chữ cái, về sau là 2 chữ/ngày. Dần dần bố mẹ hãy tăng chữ cái lên bao gồm những chữ cái đã học, với những chữ cái mới.

Đến lúc trẻ bước vào 5 tuổi thì bố mẹ có thể tự tin dậy cho bé cả bảng chữ cái hoàn chỉnh. Dạy trẻ cả chữ thường lẫn chữ cái in hoa cho trẻ phân biệt cụ thể.  Ở độ tuổi này, trẻ có khả năng nhớ mặt chữ cực kỳ tốt, nhanh.

Tuy nhiên ngữ âm lúc này bé đọc chưa chuẩn, điều này là bình thường và phổ biến. Cho nên phụ huynh hãy kiên trì nhắc bé đọc lại sao cho chuẩn nhất là được.

2.Cung cấp các dụng cụ và môi trường học tập

Dạy bé nhận biết mặt chữ bằng nhiều hình thức khác nhau, đơn giản như hãy tạo một góc học tập nhỏ bé. Trong đó bao gồm sách vỏ, bút giấy, … Trẻ thường thích học với những dụng cụ học tập dễ thương, thú vị. Vì vậy, bố mẹ nên chuẩn bị các dụng cụ cũng như tạo điều kiện môi trường học tập tốt nhất cho trẻ.

Lưu ý: Tránh các hoạt động, thiết bị gây ồn làm phiền đến giờ học của trẻ như tivi, điện thoại,… Chỉ nên cho trẻ ngồi học khoảng 30 phút, không ngồi quá nhiều.

3.Tập viết các chữ cái

Cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái không thể bỏ qua bước này, khi trẻ viết ra giấy hay bất cứ nơi nào sẽ giúp trẻ nhớ lâu hơn. Viết là việc không thể bỏ qua nếu bạn muốn học bất cứ ngôn ngữ nào.

Phụ huynh hãy cho trẻ viết tự do trên giấy,  dùng bút màu, bút to để trẻ dễ cầm. Khi trẻ đã quen với thao tác cầm bút thì dạy trẻ viết chậm lại, viết nắn nót, chính xác từng con chữ.

Hoặc có thể dùng các dụng cụ khác như đất sét, cát, sơn móng tay,…để viết chữ.

4.Đọc sách

Mẹ có biết, cách dạy bé học chữ cái nhanh thuộc nhất là hãy cùng đọc sách với bé, đọc sách cho trẻ nghe. Khi trẻ lên 2 là mẹ nên làm điều này rồi,  bất cứ khi nào bạn rảnh hoặc trước khi ngủ hãy đọc sách cho con nghe.

Nên chọn những câu truyện ngắn gọn, có hình ảnh minh họa để trẻ có thể hiểu, hứng thú hơn. Nếu có thể, hãy sử dụng các giọng nói khác nhau cho mỗi nhân vật khi đọc, ngắt nhịp từng đoạn nhằm tạo ra hiệu ứng âm thích, giúp kích thích tưởng tượng, sự thích thú cho trẻ.

Chuyên gia chia sẻ: Bé 5 tuổi nhớ khá tốt những câu chuyện quen thuộc, chúng ghi nhớ được mặt chữ. Do đó, trẻ có thể cầm sách, nhìn vào và tự kể lại câu chuyện nếu bạn cho bé cơ hội làm điều này. Dù rằng trẻ chữa rõ ý nghĩa các từ, ngữ pháp của câu nhưng khi làm được điều này chắc hẳn là điều vô cùng tuyệt vời.

Vừa là cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái vừa là việc dạy trẻ đọc sách ngay từ nhỏ. Trẻ nhà bạn có thể thích sách truyện cổ tích, sách về các con vật, sách về khủng long,…bạn có thể chọn mua loại mà con trẻ yêu thích để cùng con đọc truyện.

5.Chơi trò chơi

Chuyên gia tâm lý cho hay, trẻ nhỏ thường học chủ yếu qua trò chơi, nếu trẻ không được chơi mà chỉ học thì sẽ mau chán. Một vài gợi ý trò chơi như: hát về bảng chữ cái, trò đưa thư chữ cái, trò domino với chữ cái, trò lắp chữ cái vào bảng,….

6.Dán các chữ cái ở nhiều nơi trong nhà

Một cách dạy bé học chữ cái nhanh và nhớ lâu nữa phải kể đến đó là hãy dán các chữ cái ở trong ngôi nhà của bạn. Sau đó bạn có thể hỏi trẻ chữ cái đó là chữ gì hoặc cho trẻ chơi trò chơi đi tìm chữ cái nào đó trong nhà mang về cho bạn.

7.Hãy liên kết chữ cái với môi trường xung quanh

Khi dẫn trẻ ra ngoài, nếu thấy các biển hiệu, quảng cáo,… chữ to thì phụ huynh nên hỏi trẻ là chữ gì, sau đó đọc to từng chữ cái. Cách này giúp trẻ học tốt hơn, nhới dai hơn, đồng thời còn là cách giúp trẻ hiểu được ngữ nghĩa của từ đó nữa.

Cách dạy trẻ học chữ và số muốn thành công, cần phải kiên trì và theo dõi con thơ mỗi ngày. Blog chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe cho trẻ em mong rằng, với cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái này giờ học sẽ vui vẻ hơn, các bé thích học hơn và cũng sẽ học được các chữ cái tốt nhất. Mẹ hãy lưu lại để chăm con, dạy con khi tuổi con thơ, cùng con sáng tạo trong những hoạt động vui chơi nhỏ nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *