Cách dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh phụ huynh nên biết

Sinh con, nuôi con khôn lớn không hề đơn giản chút nào, mà dạy con khôn lớn nên người lại càng khó khăn hơn. Có nhiều thắc mắc được bạn đọc gửi về cho chuyên mục tin tức của của tôi về cách dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh. Do đó, hôm nay Blog chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe cho trẻ em sẽ giúp bạn có thêm cẩm nang về vấn đề này.

Tại sao trẻ bướng bỉnh?

Không phải tự dưng mà trẻ nhà bạn bướng bỉnh, đây là những lý do. Phụ huynh nên hết sức lưu ý để con thơ ngoan hiền:

Xem thêm: Cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái cực hay mẹ nên lưu lại

1.Nuông chiều con quá mức

Nếu bố mẹ cứ mãi nuông chiều con quá mức thì trẻ sau này sẽ không vâng lời, đây là điều hiển nhiên. Yêu cầu không được đáp ứng thì bé rất khó mà chấp nhận, phản kháng lại ngay, bé sẽ ăn vạ, khóc lóc cho đến khi đạt được ước muốn thì thôi.

2.Do mâu thuẫn trong cách dạy con

Có thể là mâu thuẫn giữa bố với mẹ hoặc giữa bố mẹ với ông bà. Chắc chắn rằng, con trẻ sẽ hoang mang, không biết nghe lời từ ai.  Sau này, dần quen với điều này thì bé sẽ biết lợi dụng điểm khác biệt này để đòi hỏi những điều có lợi cho mình, từ đó làm nũng và trở nên bướng bỉnh hơn.

3.Sự gia trưởng của cha mẹ, gây áp lực lớn cho con

Nếu đòi hỏi những vấn đề vượt quá khả năng của trẻ thì đương nhiên bé của bạn sẽ không thực hiện và sẽ làm trái lời của cha mẹ ngay.  Dạy con không đúng cách, hay dùng đòn roi, đay nghiến con, ép buộc con trẻ thái quá thì sẽ khiến trẻ bất mãn, quay lại phản kháng ngay.

Xem thêm: Phương pháp nuôi dạy con thông minh đơn giản mà hiệu quả

4.Do cha mẹ không làm gương

Cách dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh hiệu quả nhất đó là cha mẹ hãy làm gương cho con cái nói theo. Một điều thực tế cho thấy, con trẻ hay bắt chước hành vi của người lớn, bởi chúng chưa phân biệt đâu là đúng, đâu là sai. Cho nên, khó đòi hỏi con ngoan ngoãn, lễ phép nếu như bản thân của mình lại có hành vi cư xử chưa đúng đắn trong cuộc sống. Do đó, bố mẹ hãy hết sức lưu ý điều này, để dạy trẻ đúng cách nhất.

5.Ảnh hưởng từ tác động bởi môi trường xung quanh

Ông bà ta nói, cách dạy con ngang bướng là cả một quá trình, càng nôn nóng chỉ càng hư hỏng mà thôi.  Bố mẹ cần để ý những tác động từ môi trường xung quanh con, bởi yếu tố này ảnh hưởng tới tới tính cách của trẻ rất nhiều.

Do đó, ngay từ khi con còn nhỏ, bố mẹ cần dạy con biết nghe lời, tạo ra môi trường tốt nhất có thể cho con, để con phát triển về tư duy, cách ứng xử sao cho phù hợp nhất. Nếu cần, bạn nên học tập thep cách dạy con ương bướng của người Nhật giúp trẻ ngoan ngoãn hơn.

Cách dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh

Blog chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe cho trẻ em mách bạn đọc bí kíp để “thuần hoá hổ con” một cách dễ dàng hơn như sau:

1.Động viên, khen ngợi trẻ

Nếu con cố gắng thực hiện việc tốt gì đó, cho dù là nhỏ nhặt như tự xúc cơm ăn, tự dọn đồ chơi,… bạn hãy dành cho trẻ lời khen, sự âu yếm hay là một phần thưởng nào đó để tặng bé. Đây là cách dạy trẻ hữu hiệu nhất, giúp trẻ trở nên ngoan hiền như một con cún con đáng yêu.

Bên cạnh đó, khi con làm sai bất cứ điều gì, đừng vội cáu gắt, châu mày, tức giận mà hãy phân tích từ từ để bé hiểu. Vì trẻ 3 tuổi thì đã bắt đầu học theo thái độ, cách cư xử của người lớn. Cho nên, hãy làm tấm gương đẹp để trẻ noi theo.

2.Hãy cho trẻ nhiều sự lựa chọn

Không có một đứa trẻ nào thích bị bắt ép làm điều gì mà mình không thích cả. Do đó, hãy tạo ra thật nhiều cơ hội, sự lựa chọn cho trẻ. Mẹ nên cho con tự ăn những món mình muốn, tự đánh răng, tự chọn quần áo đẹp mình thích,…

Người lớn thường thể hiện cái tôi của mình mà chẳng biết trẻ đang thích gì, cần gì.  Do đó, hãy để trẻ tự chọn những điều mình thích, trẻ sẽ thấy mình nhận được sự tôn trọng từ người khác, từ đó sẽ ngoan hơn.

3.Phớt lờ những đòi hỏi quá đáng của con

Cách xử lý khi trẻ lên 3 đòi hỏi nhiều điều vô lý đó là  mẹ hãy phớt lờ đi. Phải nói rằng, trẻ 3 tuổi khó bảo cho nên cha mẹ nhất định không nên đáp ứng tất cả những yêu sách của con. Vì làm thế, trẻ cứ nghĩ rằng bạn sẽ chiều theo mọi mong muốn của trẻ.

Những đòi hỏi quá đáng không được trẻ sẽ la hét, tức giận, khóc lóc cho đến nằm ăn vạ. Do đó, cách dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh đó là cha mẹ cần phải phớt lờ đi những đòi hỏi quá đáng của con khi cần thiết. Nếu trẻ có thái độ ăn vạ, khóc lóc bạn cứ mặt kệ một lúc sau khi ai nói tới gì trẻ sẽ tự nín ngay.

4.Không bắt ép trẻ làm điều gì đó

Trẻ cũng có suy nghĩ, cảm xúc riêng, nhưng người lớn chúng ta lại vô tình không màn tới. Việc bắt con làm những việc mà mình không muốn bằng câu răn đe, ra lệnh, thậm chí là đánh… chỉ khiến trẻ không nghe, càng bướng bỉnh hơn. Chuyên gia khuyên rằng khi dạy con bạn nên kiểm soát thái độ, hành vi của mình với con cái.

Bên cạnh đó, mẹ cần tham khảo thêm sách dạy con bướng bỉnh để có thêm thông tin hữu ích dạy dỗ trẻ. Hy vọng rằng, với cách dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh mà Blog chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe cho trẻ em chia sẻ trên sẽ phần nào cung cấp thông tin hữu ích cho mọi người tham khảo khi có nhu cầu.  Đừng bỏ lỡ cơ hội được cập nhật những kiến thức hữu ích về chăm sóc, nuôi dạy con hữu ích từ chúng tôi cả nhà nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *