Bệnh tay chân miệng ở trẻ có nguy hiểm không?

benh tay chan mieng

Bệnh tay chân miệng đã không còn gì xa lạ trong những năm vừa qua vì tính chất nguy hiểm của nó đối với trẻ nhỏ. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, đe dọa tính mạng của con trẻ. Chính vì vậy mà bố mẹ nên nắm rõ những triệu chứng của con khi có biểu hiện bất thường của cơ thể để kịp thời đưa con vào viện điều trị.

Bệnh tay chân miệng ở trẻ có nguy hiểm không?

Đây là bệnh lây lan do nhóm virus đường ruột gây ra nên rất dễ phát triển thành dịch. Đặc biệt dịch tay chân miệng thường xuất hiện vào mùa hè, thời điểm cuối năm và rất nhanh chóng bùng nổ. Mặc dù ban đầu không có triệu chứng, chỉ là sốt nhẹ, phát ban nhưng sau đó là chuyển biến rất nhanh sang co giật, suy hô hấp, phù phổi với các biểu hiện thần kinh khác nhau, nếu không đưa trẻ đến bệnh viện kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

benh tay chan mieng

 

Các triệu chứng của bệnh tay chân miệng

Triệu chứng ban đầu của bệnh tay chân miệng ở trẻ thường bắt đầu từ sốt, ăn uống không còn cảm giác ngon miệng, sau đó đau họng và mệt mỏi. Sau 1 2 ngày thì trẻ có biểu hiện sốt nhiều hơn, những vết lở loét nổi lên trong miệng. Những vết đốm đỏ mọng nước bắt đầu nổi dạng ban trên làn da ở khắp các vị trí tay, chân, đầu gối, khuỷu tay và mông của bé. Phát ban này kèm theo mủ nhưng thường trẻ sẽ không có cảm giác bị ngứa.

benh tay chan mieng

Thông thường đa số các trường hợp nhiễm bệnh tay chân miệng sẽ tự khỏi, nhưng nếu nguyên nhân gây phát bệnh là do Enterovirus 71 thì khả năng bệnh có thể diễn tiến rất nhanh và dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí là tử vong (do viêm màng não, phù phổi, viêm não, viêm cơ tim,…) nếu như không được phát hiện và điều trị kịp thời trong vòng 24h.

 

Những dấu hiệu phát hiện biến chứng của bệnh tay chân miệng

Bệnh tay chân miệng thường sẽ gây ra những biến chứng về thần kinh, hô hấp và tim mạch. Sau đây là những triệu chứng mà bố mẹ cần để ý kỹ những thay đổi trên cơ thể của bé để kịp thời đưa đi viện để điều trị

Về thần kinh trẻ có những biểu hiện sau:

– Có sự thay đổi lớn tri giác như trẻ hay bị bứt rứt, hốt hoảng, vật vã, chới với, hay ngủ gà ngủ gật, ngủ li bì hoặc co giật, hôn mê.

– Thường hay bị giật mình hoặc rung giật khi ngủ, run chi, loạng choạng hoặc rung giật nhãn cầu.

– Yếu chi, liệt mặt…

Về hô hấp và tim mạch thì trẻ sẽ có các biểu hiện sau:

– Trẻ hay bị khó thở, thở nhanh, thở rất mệt.

– Tim mạch trẻ thường có lúc đập nhanh, lúc chậm, huyết áp thì ban đầu tăng, sau đó thì tụt.

Thông thường sẽ chia làm 4 mức độ bệnh tay chân miệng khác nhau như:

+Mức độ 1: Miệng bị lở loét hoặc da bị tổn thương

benh tay chan mieng

+Mức độ 2: Bắt đầu có những biến chứng về thần kinh

+Mức độ 3: Bệnh chuyển sang biến chứng nặng về thần kinh, hô hấp và tim mạch

+Độ 4: Biến chứng của bệnh rất nặng và khó có thể hồi phục, thường sẽ dẫn đến tử vong.

Khi trẻ em mắc bệnh ở mức độ 1 thì có thể điều trị ngay tại nhà. Nhưng ở mức độ 2 trở đi thì bệnh nhi cần phải được đưa vào bệnh viện điều trị kịp thời.

Việc quan trọng của bố mẹ chính là cần phát hiện sớm các triệu chứng của bé để kịp thời đưa bé đến viện để khám và điều trị.

 

Cách phòng tránh bệnh tay chân miệng

Do hiện nay bệnh còn chưa có vắc-xin phòng bệnh và cũng chưa có thuốc đặc trị nên bố mẹ cần lưu ý đến các dấu hiệu bất thường trên cơ thể của con, đồng thời nâng cao tinh thần cảnh giác và phòng bệnh cho con trẻ.

– Rửa sạch tay cho trẻ: Thường xuyên sử dụng nước rửa tay để rửa sạch tay cho trẻ khi trẻ tiếp xúc và cầm nắm các đồ vậy ở nơi công cộng. Đặc biệt là làm sạch tay cho trẻ trước và sau khi ăn, cũng như là sau khi đi vệ sinh.

benh tay chan mieng

– Rửa sạch tay trước khi tiếp xúc với trẻ: Những người có nhiệm vụ chăm sóc trẻ em thì cần đảm bảo tay mình sạch sẽ trước khi tiếp xúc với trẻ nhé, đừng để sự vô ý của mình thành nguyên nhân lây nhiễm virus gây bệnh cho trẻ.

– Cần làm sạch các dụng cụ, đồ chơi của trẻ: Trước và sau khi bạn cho trẻ chơi với các đồ chơi của trẻ thì nhớ làm sạch và khử trùng chúng để tránh các mầm bệnh lây nhiễm.

– Vệ sinh sàn nhà cũng như bàn ghế xung quanh, nhưng khu vực mà trẻ thường hay tiếp xúc bằng nước lau sàn, đồng thời khử trùng bằng CloraminB 5%.

– Nên đeo khẩu trang cho trẻ nếu như môi trường xung quanh mà trẻ tiếp xúc không đảm bảo như khói, bụi. Đồng thời người lớn hoặc người chăm sóc trẻ cũng cần trang bị cho mình những chiếc khẩu trang y tế để tránh lây nhiễm và lây mầm bệnh sang cho con trẻ.

– Không nên đến những khu vực đang cách ly người mắc bệnh tay chân miệng. Các bé nên được cách ly ít nhất là 7 ngày sau khi điều trị khỏi bệnh.

Trên đây là những chia sẻ của ADIVA về bệnh tay chân miệng: nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng bệnh cho trẻ. Hy vọng bố mẹ sẽ nằm lòng những kiến thức này để bảo vệ sự khỏe mạnh và phát triển của bé từng ngày.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *