Bảng thời gian cho bé ăn dặm trong ngày theo tuổi

Dấu hiệu cho thấy trẻ muốn ăn dặm

Phụ huynh, mẹ hãy lưu lại ngay bảng thời gian cho bé ăn dặm trong ngày này để chăm sóc con một cách khoa học nhất, giúp bé lớn nhanh, khỏe khoắn và thông minh như mong đợi. Hãy cùng Blog chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe cho trẻ em điểm qua những kiến thức hữu ích về đề tài này cả nhà nhé!

Dấu hiệu cho thấy trẻ muốn ăn dặm

Dấu hiệu cho thấy trẻ muốn ăn dặm

Nuôi con là cả một quá trình, với những mẹ sinh con đầu. Có lẽ, việc nuôi con, chăm con vô cùng khó khăn, vì còn nhiều bỡ ngỡ. Do đó, tốt nhất mẹ nên tìm hiểu thông tin chăm con trên các trang mạng để tích lũy kiến thức, mang đến cho con trẻ những gì tốt đẹp nhất của cuộc sống này.

Thời điểm bé cần ăn dặm để bổ sung dưỡng chất vào cơ thể là lúc mà sữa mẹ không còn cung cấp đủ dinh dưỡng cho trẻ nữa. Dưới đây là các dấu hiệu cho thấy trẻ muốn ăn dặm, mẹ cần nắm bắt để biết cách chăm sóc con khoa học nhất:

Dựa vào cơn đói của trẻ

Lúc chào đời, trẻ có nhu cầu ăn nhiều 2-3 giờ là bú sữa mẹ. Nhưng, khi đạt mốc 6 tháng tuổi thì thói quen ăn uống của trẻ dần ổn định hơn. Cho nên, khoảng cách giữa các bữa ăn sẽ thưa dần nhưng khối lượng thức ăn thì sẽ gia tăng lên.

Nếu bé thường xuyên đói, kể cả vừa mới bú xong thì cũng đừng nên lo lắng. Đây là dấu hiệu tốt để trẻ ăn dặm, giúp bé no lâu hơn.

Trẻ có dấu hiệu nhiều đêm mất ngủ

Đến gần 6 tháng tuổi, trẻ bắt đầu đòi ăn đêm khiến cho cả mẹ và bé điều bị mất ngủ. Lúc này là thời điểm trẻ cần bổ sung nguồn thực phẩm, vì vậy mẹ cần cân nhắc để cho con trẻ bắt đầu ăn dặm lần là vừa. Dung nạp thực phẩm vào cơ thể trẻ sẽ giúp trẻ ngủ thẳng giấc, không bị cơn đói làm cồn cào, khóc giữa đêm hôm.

Ánh mắt của bé con

Ánh mắt của bé con

Hãy nhìn ánh mắt của con để biết con đang muốn ăn dặm, ánh mắt thèm thuồng của trẻ. Cả nhà ăn cơm bé theo dõi rất nhiệt tình. Khi thấy dấu hiệu này, mẹ sẽ cảm nhận được ngay và thấy tội nghiệp cho con, con thèm nhưng không thể ăn được.

Cái miệng chịu hợp tác

Hãy thử độ sẵn sàng của bé với một chiếc muỗng. Bằng cách, đưa muỗng gần miệng trẻ, nếu trẻ cố gắng mở miệng thay vì dùng phản xạ của trẻ sơ sinh đẩy chiếc muỗng ra ngoài. Nếu bé không đẩy ra, đồng nghĩa với việc bé muốn được ăn dặm lắm rồi.

Bàn tay táy máy

Nếu trẻ được tiếp xúc với đồ ăn, bất cứ khi nào bàn tay cũng điều cố gắng chụp lấy, giữ lại, có kèm theo hành vi bỏ vào miệng. Mẹ cần lưu ý hành vì này, bởi trẻ muốn được ăn dặm rồi đó!

Khả năng ngồi

Trẻ đã sẵn sàng ăn dặm khi đã có thể kiểm soát đầu và cổ tốt. Là lúc mà trẻ có thể ngồi lên ngay nếu được ba mẹ hỗ trợ.

Bảng thời gian cho bé ăn dặm trong ngày thế nào hợp lý?

Bạn đang quan tâm đến bảng thời gian cho bé ăn dặm trong ngày sao cho hợp lý. Dưới đây là những kiến thức chia sẻ từ chuyên gia cho hay:

Nên cho bé ăn dặm vào thời gian nào trong ngày?

Thời gian cho bé ăn dặm rất quan trọng, cho nên mẹ cần cho trẻ ăn vào thời điểm sau:

+ Cho trẻ ăn khi trẻ tỉnh táo.

+ Mẹ nên cho trẻ ăn vào giữa buổi sáng và buổi trưa là thời điểm được chuyên gia chăm sóc sức khỏe khuyên.

+ Nên cho bé ăn 1-2 tiếng sau khi uống sữa xong.

Nên cho bé ăn dặm vào thời gian nào trong ngày?

+ Mẹ không được cho bé ăn dặm sau 19 giờ, vì ăn no trẻ khó ngủ, mà hệ tiêu hóa của con trẻ còn yếu, làm việc rất chậm. Vì vậy, nếu vẫn cố tình cho trẻ ăn sau khoảng thời gian này thì bé dễ bị đầy hơi, khó tiêu.

Cho trẻ ăn dặm mấy bữa một ngày thì hợp lý?

Có lẽ, đây là câu hỏi được nhiều mẹ quan tâm khi bàn đến vấn đề ăn dặm của con trẻ.  Theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cho hay: Mẹ nên cho trẻ ăn 3-4 bữa mỗi ngày, khoảng thời gian cách nhau hợp lý nhằm tránh tình trạng bé quá đói hoặc quá no.

Ăn dặm đúng cách là nên tuân thủ theo các quý tắc cần sau:

Cần phải tuân thủ nguyên tắc “ngọt – mặn”.

Nguyên tắc “ít – nhiều” là điều cần thiết.

Nguyên tắc “loãng – đặc” để làm quen hệ tiêu hóa.

Nguyên tắc “không ép trẻ ăn”

Cách chia bữa ăn dặm cho bé theo từng tháng tuổi

Nếu bạn đang quan tâm tới bảng thời gian cho bé ăn dặm trong ngày thì hãy xem cách chia bữa ăn dặm dưới đây. Từ đó xem xét con trẻ của mình đang ở độ tuổi nào mà cho ăn dặm đúng cách nhất. Vì mỗi độ tuổi sẽ có lịch ăn dặm khác nhau cho con trẻ. Cho nên, mẹ hãy hết sức cân nhắc điều này:

Lịch ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi 

Lịch ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi

Thời điểm này, mẹ nên cho trẻ ăn bột hoặc cháo lỏng 1 lần/ngày. Sau đó, trẻ quen dần thì tăng lên 2-3 lần/ngày. Tuần đầu tiên tháng thứ 6, mẹ trẻ có thể tham khảo bảng thời gian cho bé ăn dặm trong ngày như sau:

+ Sáng: Cho trẻ bú hoặc uống sữa.

+ Giữa buổi: Tiếp tục cho tể bú hoặc uống sữa

+Trưa: Cho trẻ ăn bột/cháo loãng/rau củ nghiền.

+ Giữa chiều và buổi tối, trước khi đi ngủ: Bú mẹ hoặc uống sữa theo công thức

Tuần 2 hoặc 3 của tháng thứ 6 cũng không có sự khác biệt gì nhiều. Nhưng lúc này, mẹ có thể bổ sung thêm bữa ăn cho bé trong ngày.  Lượng sữa mà bé cần ở thời điểm này là khoảng 900ml/ ngày.

Lịch ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi

Thời gian biểu cho bé 7 tháng tuổi

Khẩu phần ăn dặm của trẻ ở tháng thứ 7 nên cho thêm vào các loại hải sản. Ăn ít nhất 3 bữa/tuần.  Mẹ cần xây dựng cho trẻ thực đơn đầy đủ các nhóm thực phẩm giàu chất đạm, chất béo, vitamin, chất xơ, tinh bột.

Thời gian biểu cho bé 7 tháng tuổi tham khảo như sau:

+ Buổi sáng: Bú mẹ hoặc uống sữa theo công thức.

Thời gian biểu cho bé 7 tháng tuổi

+ Giữa buổi sáng: Cho trẻ ăn dặm với cháo loãng/ trái cây rau củ nghiền..

+ Buổi trưa: Mẹ nên cho trẻ ăn nhẹ với trái cây, sữa chua

+ Giữa chiều: Cho bé bú mẹ hoặc uống sữa công thức

+ Buổi tối: Ăn dặm

+ Trước khi đi ngủ: Hãy cho trẻ bú mẹ hoặc uống sữa công thức

Mẹ nên tham khảo bảng thời gian cho bé ăn dặm trong ngày đối với trẻ 7 tháng tuổi, từ đó áp dụng đúng cách để chăm con thơ.

Thời gian biểu cho bé 7 tháng tuổi

Thời gian biểu ăn dặm cho bé 9 – 10 tháng tuổi 

Thực đơn, thời gian biểu cho trẻ ăn dặm ở tháng tuổi này có sự khác biệt rõ rệt. Vì lúc này, bé cần ăn 3 bữa chính, 3 bữa phụ và bú sữa mẹ.  Trẻ ở độ tuổi này nên dung nạp đầy đủ chất béo, chất đạm, chất xơ, vitamin.

Dưới đây là thời gian biểu ăn dặm cho bé 9 – 10 tháng tuổi mẹ nên tham khảo:

+ Sáng: Uống sữa mẹ hoặc sữa công thức.

+ Giữa buổi sáng: Cho trẻ ăn cháo hoặc ăn bột.

+ Buổi trưa:  Ăn với cơm nhuyễn kèm thức ăn, rau củ mềm.

Thời gian biểu ăn dặm cho bé 9 – 10 tháng tuổi

+ Giữa chiều: Hãy cho trẻ ăn trái cây, sữa chua, các món ăn nhẹ.

+ Tối: Cho trẻ ăn tối với thực phẩm đặc.

+ Trước khi ngủ: Nên cho trẻ bú sữa mẹ hoặc sữa bình.

Với bảng thời gian cho bé ăn dặm trong ngày mà Blog chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe cho trẻ em chia sẻ trên đây sẽ là thông tin hữu ích cho mọi người tìm hiểu khi có nhu cầu chăm sóc con trẻ. Với chị em phụ nữ, kiến thức này thực sự rất cần. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh mỗi ngày.

Xem thêm: Cách dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh phụ huynh nên biết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *