Bảng cân nặng chuẩn của thai nhi theo tuần mà mẹ cần biết

bang can nang chuan cua thai nhi

Bảng cân nặng chuẩn của thai nhi là công cụ đắc lực giúp mẹ bầu có thể theo dõi từng bước phát triển của con mình. Theo khuyến cáo của các bác sĩ thì thai nhi cần được kiểm tra định kỳ để tham chiếu với các tiêu chuẩn của em bé phát triển có tốt hay không? Bài viết sau đây sẽ đề cập cụ thể bảng cân nặng thai nhi theo tuần tuổi giúp các mẹ đỡ bỡ ngỡ!

Cách tính cân nặng thai nhi và chiều dài thai nhi theo từng tuần tuổi

Các chuyên gia cho biết bảng chiều dài cũng như cân nặng chuẩn thai nhi theo từng độ tuổi được đo theo những cách đo khác nhau. Cụ thể:

– Đối với thai nhi được 8 – 19 tuần thì bé được đo từ đầu đến mông, bởi lúc này chân của của bé bị uốn cong và nằm gọn trong bào thai suốt nửa kỳ đầu nên việc xác định cân nặng và chiều dài chính xác của bé rất khó. Chiều dài đo được của bé trong giai đoạn này được gọi là chiều dài đầu mông.

Collagen ADIVA

– Thai nhi ở tuần 20 – 32 sẽ được đo từ đầu đến gót chân. Ở giai đoạn này thì kích thước và trọng lượng thai nhi đã được tăng dần đều.

– Ở tuần thứ 32 trở đi thì cận nặng của bé được phát triển tối đa, hình hài của bé đã được hoàn thiện.

 

Bảng cân nặng thai nhi và chiều dài chuẩn của thai nhi theo từng tuần

Bảng tiêu chuẩn chiều dài và cân nặng thai nhi theo tuần thể hiện được các chỉ số phát triển trung bình của thai nhi, các mẹ có thể dựa vào đó để đối chiếu, so sánh và theo dõi được quá trình phát triển của con mình.

Từ đó các mẹ sẽ có biện pháp khắc phục và điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, chế độ sinh hoạt hợp lý hơn để giúp thai nhi phát triển một cách tốt nhất.

Bảng chỉ số cân nặng thai nhi theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới WHO:

bang can nang chuan cua thai nhi

Bảng cân nặng chuẩn của thai nhi theo từng tuần

Dựa vào bảng tiêu chuẩn cân nặng thai nhi chi tiết theo từng tuần này bạn có thể đối chiếu với các chỉ số của bé được bác sĩ ghi trên phiếu siêu âm để xem tình trạng bé phát triển có tốt không, nếu như cân nặng của bé vượt mức hoặc thấp hơn mức tiêu chuẩn thì bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn biết hướng điều chỉnh phù hợp nhất.

 

Các yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số cân nặng của thai nhi

– Phụ thuộc vào yếu tố di truyền. Đây là nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến cân nặng của thai nhi.

– Sức khỏe của chính mẹ bầu. Nếu trường hợp người mẹ mang thai bị tiểu đường hay mắc bệnh béo phì thì khả năng sinh con nặng ký khá lớn.

– Phụ thuộc vào vóc dáng và thể trạng của người mẹ. Nếu mẹ bầu có vóc dáng to cao thì đa phần con sinh ra có cân nặng và chiều dài lớn hơn so với mẹ bầu có vóc dáng thường và nhỏ.

– Mức tăng cân trong thời gian thai kỳ. Phần lớn mẹ và thai nhi trong bụng sẽ tăng cân hoặc giảm cân theo tỷ lệ thuận. Nếu mẹ tăng cân chậm thì thai nhi có thể bị thiếu cân, sinh ra dễ bị ốm yếu. Còn nếu như mẹ tăng cân nhiều thì khả năng sinh mổ do thai nhi to là rất cao.

– Khoảng cách sinh con: Thông thường con thứ sẽ có xu hướng là lớn hơn con đầu nhưng nếu khoảng cách sinh con quá gần thì bé thứ 2, thứ 3 có thể bị nhẹ cân.

– Phụ thuộc vào số lượng thai trong bụng. Trường hợp người mẹ mang song thai hoặc đa thai thì trọng lượng thai nhi sẽ thấp hơn bình thường.

 

Bảng chỉ số siêu âm thai theo từng tuần tuổi

Trong mỗi lần khám thai định kỳ, bác sĩ sẽ đưa ra những chỉ số cần thiết để giúp đánh giá tình trạng phát triển và sức khỏe của bé. Do đó, mẹ bầu nên lưu ý đến kết quả và chỉ số tiêu chuẩn cân nặng của thai nhi để từ đó có những biện pháp điều chỉnh phù hợp nhất.

– Tuổi của thai nhi (theo tuần)

– Chiều dài tay chân, cân nặng hiện tại lúc siêu âm

– Nhịp tim của thai nhi quyết định con có khỏe hay không

– Tỷ lệ và chỉ số nước ối

– Chu vi đầu, đường kính lưỡng đỉnh, đường kính ngang bụng

BẢNG CHỈ SỐ SIÊU ÂM THAI THEO TỪNG TUẦN TUỔI (đv mm)

bang can nang chuan cua thai nhi

bang can nang chuan cua thai nhi

Mẹ bầu cần bổ sung dinh dưỡng như thế nào?

Để bé đạt được cân nặng chuẩn như mong muốn, mẹ bầu cần quan tâm nhiều đến chế độ dinh dưỡng và thói quen sinh hoạt hàng ngày của mình. Cụ thể:

bang can nang chuan cua thai nhi

– Trong giai đoạn thai kỳ 3 tháng đầu tiên thì mẹ nên tăng từ 1,5 – 2kg.

– Ở thai kỳ giữa và cuối thì mẹ nên tăng từ 1 – 2kg/tháng.

Về phần dinh dưỡng chuẩn cho từng bữa ăn, các mẹ có thể tham khảo trực tiếp ý kiến của bác sĩ, bên cạnh đó nên chú ý tập luyện thể dục, yoga 30 phút mỗi ngày để tăng cường sức khỏe cho cả mẹ và em bé trong bụng.

Trên đây là bài viết về bảng cân nặng chuẩn của thai nhi mà các mẹ bầu cần biết, hy vọng sẽ giúp cho mẹ có thêm cẩm nang kiến thức chăm sóc bé tốt từ trong bụng mẹ cho đến khi chào đời.

Ngoài quan tâm đến vấn đề sức khỏe thì yếu tố nhan sắc trong giai đoạn thai kỳ và sau sinh cũng được nhiều mẹ trẻ hết sức chú ý. Đặc biệt các vấn đề về da sạm nám, da khô sau sinh,.. Để điều trị các vấn đề về da này, chị em có thể tham khảo sản phẩm Collagen giúp đẩy lùi khô sạm và ngăn ngừa nếp nhăn hiệu quả chỉ sau 28 ngày trải nghiệm.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *